Nếu bạn đã từng bị ớt vào mắt dù chỉ khi bạn lỡ tay dụi mắt thì cảm giác nóng rát khó chịu sẽ xảy ra. Bạn chỉ muốn khóc thét lên vì mức độ nghiêm trọng khi ớt vào mắt. Vậy cách chữa ớt vào mắt nào hiệu quả nhất. Hôm nay khoez.info sẽ hướng dẫn các bạn những nguyên liệu chữa dụi ớt vào mắt hiệu quả và an toàn nhất.

Cách chữa ớt vào mắt hiệu quả an toàn nhất hình 1

Dùng gì khi bị ớt vào mắt

Sữa:

Sữa giúp trung hòa độc tố capsaicin trong ớt, làm giảm cảm giác cay bỏng. Hầu hết các loại ớt đều chứa dầu, sữa giúp làm sạch dầu, trong khi nước chỉ rửa sạch nhưng không giảm đau.

Dung dịch vệ sinh mắt kính:

Bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh mắt kính để rửa mắt, thỉnh thoảng chớp mắt và rửa mắt. Không được đưa tay dụi mắt vì càng làm mắt bị đau và viêm.

Nước:

Nếu bạn không có phương pháp thay thế nào khác, hãy rửa mắt bằng nước lạnh. Ớt có chất dầu nên khó rửa sạch. Vì vậy, bạn nên úp mặt vào bồn rửa mặt, chớp mắt nhiều để nước ớt chảy ra ngoài theo nước mắt.

Khăn tắm:

Nếu mắt vẫn còn cay, hãy nằm xuống và đắp khăn ướt lên mắt cho đến khi mắt giảm đau và giảm sưng.

Dầu ăn:

Có thể dùng dầu ăn hoặc dầu ôliu để tẩy ớt trong mắt, vì dầu ăn có thể cuốn trôi dầu trong ớt.

Rượu:

Dầu ớt ít tan trong nước hơn trong rượu. Rượu vodka có thể giúp tẩy sạch dầu ớt khỏi tay bạn

Bị ớt dính vào tay

Cách 1: Xoa tro bếp hoặc đường cát vào vùng da tay bị dính ớt, sau đó rửa sạch với xà bông và nước.

Cách 2: Dùng một ít rượu hoặc giấm ăn thoa vào chỗ bị cay, vài phút sau tay bạn sẽ không còn cảm giác bỏng rát nữa.

Cách 3: Sữa chua giúp trung hòa độc tố capsaicin trong ớt, làm giảm cảm giác cay bỏng. Vì vậy, bạn hãy đắp một ít sữa chua vào vùng da bị dính ớt.

Cách 4: Một cách đơn giản hơn là bạn có thể ngâm tay vài phút trong chậu nước ấm.

Chữa cay miệng khi ăn ớt

Đang thưởng thức bữa ăn nhưng không may ăn phải một miếng ớt khiến môi, lợi, lưỡi bị bỏng rộp. Điều này gây cản trở đến bữa cơm của bạn. Vậy thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là uống ngay một ly nước mát, có thể ngậm nước trong miệng một lúc. Chắc chắn sẽ làm bạn dễ chịu hơn rất nhiều. Sau khi làm theo cách này mà miệng vẫn còn cay thì bạn áp dụng một số phương pháp sau đây nhé.

Cách chữa ớt vào mắt hiệu quả an toàn nhất hình 2

Cách 1: Hãy ăn một chút sữa chua hoặc kem nếu tủ lạnh nhà bạn có sẵn hai loại thực phẩm này. Chất casein trong sữa chua và kem có tác dụng tẩy sạch chất capsaicin chỉ trong chốc lát.

Cách 2: Bạn nên ngừng ăn cơm ngay lúc đó, mà hãy ăn một ít hoa quả mát có trong tủ lạnh sẽ làm bạn quên đi vị cay nồng đang “hành hạ” trong miệng.

Cách 3: Ngậm vài hạt muối hoặc súc miệng với nước muối một vài lần sẽ làm dịu cơn bỏng rát do ớt gây ra.

Cách 4: Nếu trên bàn ăn hoặc trong tủ lạnh có dưa leo, bạn hãy ăn vài miếng. Một lúc sau bạn sẽ không còn cảm giác bỏng rát trong miệng nữa.

Cách 5: Ăn một vài miếng chocolate, lượng chất béo có trong nó sẽ giúp trung hòa capsaicin trong ớt.

Đấy, chỉ với 6 phương pháp này bạn đã có thể chữa ớt vào mắt một cách an toàn rồi. Cách chữa ớt vào mắt của khoez.info đã được kiểm tra và thử nghiệm rất an toàn với mọi người.

Loading...