Vấn đề của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh mà các bà mẹ đang đau đầu chính là ọc sữa. Vì khi trẻ còn nhỉ thì giữa dạ dày và thực quản vòng van không đủ mạnh để ngăn cản thực ăn bên trong dạ dày trào ngược lên được. Do đó hiện tượng ọc sữa ở trẻ có thể do sinh lý hoặc nặng hơn là bệnh lý nguy hiểm. Vậy cách chữa ọc sữa ở trẻ sơ sinh thế nào là hiệu quả nhất? Mời cá bạn đón đọc bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Vì dịch trong dạ dày là dịch acid, trong khi thực quản lại hơi kiềm nên những dịch trào lên như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thực quản, lâu dần có thể gây viêm thực quản khiến trẻ sợ khi bú. Bên cạnh đó, dịch trào lên miệng nhiều có thể khiến trẻ dễ bị hít phải và đưa vào phổi gây viêm phổi hít do dịch dạ dày.

Mẹo dân gian chữa ọc sữa ở trẻ sơ sinh hay tuyệt vời hình 1

Đôi khi trẻ bị tím do ọc sữa vì dịch acid dạ dày kích thích dây thần kinh dọc theo thực quản và gây ức chế hô hấp khiến trẻ ngưng thở. Do đó trào ngược dạ dày thực quản rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bệnh này nếu điều trị tốt sẽ khỏi hoặc khi trẻ được ăn dặm với thức ăn đặc thì các triệu chứng sẽ giảm dần rồi biến mất

Nguyên nhân bé ọc sữa

Tình trạng ọc sữa hay xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đó là tình trạng do vòng van giữa thực quản và dạ dày không đủ mạnh để cản thức ăn trong dạ dày trào lên thực quản và đôi khi trào ra miệng của trẻ. Bé bị ọc sữa có thể do sinh lý, cũng có thể do bệnh lý gây ra.

Ọc sữa do sinh lý

Ở trẻ nhỏ, nhất là trong giai đoạn 1-2 tháng đầu, sự phát triển và hoạt động của đường tiêu hóa chưa được hoàn chỉnh nên dễ có những khiếm khuyết trong quá trình tiêu hóa thức ăn, trong đó có sự tác động của các van không được đồng bộ cũng như không giữ được tác dụng của van một chiều.

Cũng cần nói thêm, trong quá trình bú, trẻ có thể nuốt hơi theo vào dạ dày, kết hợp với tư thế của trẻ sau khi bú đặt nằm ngang (bằng đầu) hay nghiêng bên phải. Trong tình trạng đó, hơi và sữa trong dạ dày – với tư thế nằm không đúng ở trẻ – môn vị ở dưới đóng quá chặt, còn tâm vị ở trên lại lỏng lẻo sẽ là cơ hội đẩy sữa ngược trở lên qua tâm vị và ọc sữa ra ngoài. Đây gọi là hiện tượng ọc sữa sinh lý.

Phòng ngừa bệnh ọc sữa sinh lý

Đối với trẻ bú mẹ: Nên cho bú bầu ngực bên trái trước (bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng phải). Sau đó, chuyển bé sang bú ngực bên phải (lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược.

Không nên cho trẻ bú quá lâu, trung bình 10 phút cho ti thứ nhất và 20 phút cho ti thứ hai, bú trên 30 phút không có lợi cho trẻ (nuốt hơi, mệt, rối loạn thèm bú/ghiền ti, chênh lệch thời gian bú).

Đối với trẻ bú bình: Luôn giữ bình sữa hơi nghiêng để đầu núm vú cao su luôn đầy sữa. Không để bình sữa nằm ngang trong khi bú, tránh tình trạng bé bú hơi trong bình sữa.

Mẹo dân gian chữa ọc sữa ở trẻ sơ sinh hay tuyệt vời hình 2

Khi cho bú, không nên để bé quấy khóc vì như vậy, bé có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày. Sau khi bú xong, cần bế bé theo tư thế thẳng, ngực áp vào một bên ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ lưng cho ợ hơi. Sau đó, hãy nhẹ nhàng đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao.

Cho bé bú chậm, ít một và nhiều lần trong ngày nhằm tránh làm căng dạ dày trẻ quá mức, có thể cho trẻ dùng thêm các loại sữa dễ đông đặc khi vào dạ dày thì sẽ tránh được việc trào ngược.

Trường hợp nếu bé bị ọc sữa kéo dài, bạn nên đưa bé đi khám!

Ọc sữa do bệnh lý

Thông thường trẻ lớn sau 7-8 tháng tuổi thì hiện tượng ọc sữa do sinh lý giảm dần và không còn nữa. Ngoài độ tuổi này, trẻ vẫn còn ọc sữa mà không rõ lý do nào khác thì cần phải đi khám chuyên khoa nhi để xem xét.

Mẹo dân gian chữa ọc sữa ở trẻ sơ sinh hay tuyệt vời hình 3

Về điều này, bác sĩ khuyến cáo: “Tất cả các trẻ nói chung, nếu ọc sữa và kèm theo một số biểu hiện khác thường, có thể gặp trong những bệnh lý sau: các dị tật ở đường tiêu hóa như hẹp thực quản, hẹp tá tràng là khi trẻ có biểu hiện ọc sữa liên tục mặc dù không bú cũng ọc, hoặc ói ra rồi bú, bú xong lại ói ra.

Một số bệnh đường tiêu hóa tắc ruột, lồng ruột hay gặp ở những trẻ sau 3 tháng tuổi, trẻ đột nhiên ói, đang bú bình thường bỗng nhiên khóc thét lên, ưỡn bụng, bụng có thể nổi phồng lên… cần phải xử trí cấp cứu càng sớm càng tốt’.

Làm sao để bé hết ọc sữa

Việc phòng và điều trị trào ngược cho trẻ rất quan trọng với nhiều bước:

  1. Sau khi cho trẻ bú xong cần bế đứng trẻ lên và vỗ lưng trẻ để trẻ ợ hơi được, mục đích giảm lượng hơi mà trẻ nuốt phải trong dạ dày cũng dễ gây kích thích trẻ ói.
  2. Khi trẻ nằm cần cho trẻ nằm cao đầu, cũng như thân mình phía trên để tránh trào ngược, nếu trẻ bị ọc sữa thì nghiêng trẻ sang 1 bên ngay để không bị hít vào phổi, tuyệt đối tránh bế xốc trẻ lên khi ói vì sẽ làm tăng nguy cơ trào dịch ói vào phổi.
  3. Cho trẻ bú chậm, ít một và nhiều lần trong ngày nhằm tránh làm căng dạ dày trẻ quá mức, có thể cho trẻ dùng thêm các loại sữa dễ đông đặc khi vào dạ dày thì sẽ tránh được việc trào ngược.
  4. Sử dụng các thuốc chống trào ngược và bảo vệ thực quản như Motilium, Primperan, Omeprazol, Gel de Polysilen… theo hướng dẫn của bác sĩ khám và điều trị.
  5. Trong 1 số trường hợp trào ngược nặng nề quá gây viêm phổi thường xuyên hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ thì có thể phải can thiệp phẫu thuật nhằm sửa chữa lại van giữa thực quản và dạ dày.
  6. Trường hợp nếu bé bị ọc sữa kéo dài, bạn nên đưa bé đi khám!

Ọc sữa hay còn gọi là nôn trớ là một triệu chứng rất hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, nhất là trong 6 tháng đầu, do dạ dày của bé nằm ngang, cơ thắt môn vị mạnh hơn co thắt tâm vị nên mỗi khi dạ dày co bóp sữa dễ bị trào ra ngoài. Khi bé biết ngồi, biết đứng, biết đi hiện tượng nôn trớ sẽ giảm dần.

Hiện tượng nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng nôn trớ này nếu không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé, có nghĩa là bé vẫn khỏe mạnh, lên cân đều thì không có gì phải lo lắng. Nhưng nếu bé nôn liên tục, ảnh hưởng đến sự phát triển thì cần phải đi khám và điều trị.

Theo bạn nói đã đi khám và điều trị nhiều lần mà không khỏi nhưng không biết bạn khám ở đâu và điều trị thuốc gì? Cháu phải được khám bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Nhi khoa để loại trừ các nguyên nhân nôn do bệnh lý đường tiêu hóa.

Mẹo dân gian chữa ọc sữa ở trẻ sơ sinh hay tuyệt vời hình 4

Nếu chỉ là nôn trớ sinh lý bạn chỉ cần chia nhỏ bữa ăn, không ép bé khi bé không muốn ăn nữa, khi ăn xong không đặt trẻ nằm ngay mà bế vác bé, vỗ nhẹ sau lưng khi bé ợ hơi mới đặt nằm đầu cao 30 độ nghiêng về 1 bên để tránh tình trạng bé nôn ra thức ăn trào vào khí quản gây sặc.

Khi bé tròn 5 tháng tuổi bạn có thể cho ăn nước cháo pha sữa cũng làm giảm tình trạng nôn, còn bây giờ có thể dùng sữa dành cho trẻ nôn trớ. Ngoài ra cũng có thể cho trẻ uống thêm men tiêu hóa, uống kẽm vì thiếu kẽm cũng là nguyên nhân gây nôn ở trẻ.

Mẹo dân gian chữa ọc sữa hiệu quả

Thật khó khăn khi cho con uống sữa, vậy mà cứ uống xong lại bị trào ra ngoài hét. Bị như vậy hoài rất ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Nếu gặp phải như vậy các mẹ đừng lo lắng nhé. Các mẹ hãy thử làm các biện pháp dân gian sau cho trẻ.

1. Nếu là con trai lấy 7 hạt gạo lức, nếu là con gái lấy 9 hạt gạo lức. Các mẹ rang cháy bỏ vào nửa tách nước và nửa chén sữa sau đó sắc còn một nửa, cho bé uống vài lần là khỏi.

2. Nhai cơm gạo lức và muối mè rồi cho bé ăn vài lần cũng hết.

Trên đây là mẹo dân gian chữa ọc sữa được nhiều bà mẹ tin dùng. Ngoài phương pháp dân gian thì còn có những cách chữa ọc sữa hiện đại theo khoa học được chứng minh có hiệu quả trong quá trình chữa ọc sữa ở trẻ sơ sinh. Các bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm chữa ọc sữa của mình bằng cách gửi comment phía bên dưới.

Loading...