Đau mỏi ê ẩm toàn thân là một trong những triệu chứng khó chịu khi mọi người mắc phải những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây chính là những cách chữa đau ê ẩm toàn thân mà một vị lương y đã chỉ cho tôi nhằm giúp đỡ những người đang gặp tình trạng đau nhức này. Giúp bạn giảm căng thẳng và có sức khỏe tốt hơn.

Xác định những triệu chứng gây đau ê ẩm toàn thân

 1. Đau mỏi khắp người thường xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới, chủ yếu là những người trong độ tuổi trung niên. Các triệu chứng dễ nhận thấy ở hiện tượng đau nhức mỏi toàn thân là:
 2. Thông thường ở nữ giới các biểu hiện đau mỏi ê ẩm toàn thân xuất hiện nhiều hơn ở phía mạnh. Những người thường gặp căn bệnh này thường là những phụ nữ trung niên hoặc ít vận động. Những triệu chứng đau nhức mỏi toàn thân được biểu hiện dưới những cách sau:
 3. Xuất hiện những cơn đau nhức mỏi ở các bắp thịt, tay chân, xương khớp và cả người. Có cảm giác thốn khi dùng tay ấn vào các vị trí trên cơ thể. Những cơn đau sẽ xuất hiện nặng hơn và thường xuyên hơn khi thời tiết thay đổi.
 4. Người bị hiện tượng đau ê ẩm toàn thân thường không muốn làm việc do đau nhức, mệt mỏi cơ thể. Có thể sợ lạnh, sợ gió mặc dù trời đang nóng. Xuất hiện cảm giác gai sốt khi gặp những cơn gió nhẹ.
 5. Người bị đau mỏi ê ẩm toàn thân thường bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc và hay giật mình trong khi đang ngủ.
 6. Có cảm giác đau nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, tê buồn chân tay và một số bộ phận trên cơ thể. Người nhạy cảm hay lo âu, thường quên trước quên sau.
 7. Xuất hiện những biểu hiện tiêu chảy, táo bón, khó thở, tức ngực, đau phần bụng dưới cũng có thể xuất hiện khi đau nhức ê ẩm toàn thân.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức mỏi ê ẩm toàn thân

Nguyên nhân gây đau mỏi ê ẩm toàn thân thường xuất hiện ở những trường hợp đây:

 1. Người vận động, chơi thể thao cường độ cao.
 2. Thay đổi thời tiết đột ngột hoặc đi mưa bị ướt.
 3. Ngồi hoặc nằm sai tư thế.
 4. Những người ít vận động.
 5. Những người thường xuyên làm việc tại khu vực có điều hòa, thường là nhân viên văn phòng.

Cơ thể của bạn sẽ xuất hiện những biển hiện căng cứng cơ. Gây đau nhức mỏi ê ẩm toàn thân. Thường những biểu hiện này chỉ xuất hiện từ vài ngày rồi sẽ giảm.

Nguyên nhân gây đau nhức và cách chữa đau ê ẩm toàn thân hình 1

Khi mắc những bệnh lý phức tạp hơn và khiến bạn mang những biểu hiện đau nhức cơ thể kéo dài lâu ngày. Những trường hợp này có thể liên quan đến những cơ xương khớp hoặc dây thần kinh gây ra. Nguyên nhân chính là viêm đa khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa, chèn ép dây thần kinh.

Không những thế, khi nội tiết và hệ thần kinh cũng có thể gây ra hiện tượng nhức mỏi ê ẩm toàn thân. Những cơn đau sẽ xuất hiện thường xuyên và kéo dài hơn. Và tất cả những biểu hiện này cần phải được điều trị hợp lý.

Những cách chữa đau mỏi ê ẩm toàn thân

Mọi người không nên quá lo lắng khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh đau nhức mỏi toàn thân. Cần phải tìm hiểu những nguyên nhân gây xuất hiện những triệu chứng gây đau mỏi cơ thể. Việc điều trị chứng đau nhức mỏi toàn thân nếu nguyên nhân gây ra là ngồi hoặc nằm sai tư thế, thay đổi thời tiết. Bạn chỉ cần nghỉ ngơi và áp dụng những phương pháp sau đây để có thể chữa đau mỏi ê ẩm toàn thân.

Tắm bằng nước nóng

Tắm bằng nước nóng giúp giải tỏa những cơn căng thẳng thần kinh và thư giãn một cách hiệu quả. Có nhiều công trình khoa học chứng minh rằng nước nóng sẽ nhanh chóng đánh tan những cơn đau cơ. Nếu bạn ngâm mình trong nước nóng bạn sẽ dễ ngủ hơn nữa đây.

Giảm đau nhức mỏi toàn thân bằng cách massage

Một trong những cách chữa đau mỏi ê ẩm toàn thân hiệu quả chính là massage. Bất kể bạn gặp trường hợp đau mỏi mãn tính hay cấp tính thì massage sẽ giúp bạn thư giãn thần kinh và cơ bắp rất tốt. Bộ phận cơ bắp và gân cốt được thư giãn, giải tỏa căng thẳng và lo lắng.

Nguyên nhân gây đau nhức và cách chữa đau ê ẩm toàn thân hình 2

Tập Yoga giúp giảm đau mỏi ê ẩm toàn thân hiệu quả

Tập yoga có ác dụng giảm đau nhức mỏi toàn thân rất hiệu quả. Không những thế Tập yoga sẽ khiến cơ thể và hệ thần kinh được thư giãn hơn. Liệu pháp thiền định cũng là một cách giúp để tăng cường sự tỉnh tảo và minh mẫn. Xua tan những cơn đau mỏi gây khó chịu với mọi người.

Chữa đau mỏi ê ẩm toàn thân bằng ấn huyệt, châm cứu.

Mỗi khi bạn gặp cơn đau mỏi ê ẩm toàn thân thì biệp pháp châm cứu, ấn huyệt là một cách chữa tuyệt vời. Khi sử dụng phương pháp này các huyệt đạo sẽ được kích thích, khí huyết lưu thông và cơ bắp được thư giãn. Tác dụng chính là giảm hiện tượng đau nhức bằng cách thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể. Rất ít trường hợp sau khi châm cứu đầy đủ thì tái phát bệnh trở lại.

Nguyên nhân gây đau nhức và cách chữa đau ê ẩm toàn thân hình 3

Không chỉ đối với hiện tượng đau nhức cơ thể, biện pháp này còn có tác dụng rất tốt đối với các bệnh lý về xương khớp khác, như đau mỏi cổ vai gáy, đau đầu, phồng lồi hay thoát vị đĩa đệm,… Không có sự can thiệp của thuốc nên liệu pháp này cũng rất phù hợp cho những đối tượng không được chỉ định dùng thuốc như trẻ nhỏ, phụ nữ có thai hay đang trong thời kỳ cho con bú.

Châm cứu bấm huyệt còn có tác dụng chữa các bệnh về xương khớp chứ không phải riêng về bệnh đau mỏi ê ẩm toàn thân. Điển hình là thoát vị đĩa đệm, đau mỏi vai gáy. Do không sử dụng thuốc nên đây là một phương pháp thường được áp dụng cho những trường hợp phụ nữ có thai, trẻ nhỏ hoặc phụ nữ đang cho con bú.

Tổng hợp những bài thuốc chữa đau mỏi ê ẩm toàn thân tốt nhất

Việc điều trị bằng thuốc với những người bị đau nhức mỏi ê ẩm toàn thân là điều bắt buộc. Đầu tiên bạn cần đến những bệnh viên lớn để có thể xác định nguyên nhân gây bệnh sau đó mới có những phương pháp điều trị hiệu quả.

Có 2 phương pháp chữa bệnh đau mỏi ê ẩm toàn thân. Bạn có thể chọn cách chữa đau mỏi ê ẩm toàn thân bằng đông y hoặc tây y đều được. 2 phương pháp này đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ khả năng đáp ứng thuốc theo từng trường hợp để có thể điều trị tốt nhất.

Nguyên nhân gây đau nhức và cách chữa đau ê ẩm toàn thân hình 4

Phương pháp tây y thường sử dụng những loại thuốc giảm đau cho nên khi sử dụng thuốc tây để điều trị bệnh đau mỏi ê ẩm toàn thân bệnh nhân sẽ cảm nhận cơn đau nhanh chóng được xóa bỏ và có thể tiếp tục công việc. Phương pháp tây y cũng có một khuyết điểm nhỏ chính là không chữa trị tận gốc nên có thể bệnh sẽ tái phát vào bất cứ lúc nào.

Phương pháp đông y thường không có tác dụng ngay tại thời điểm chữa trị do được điều trị từ gốc. Những sau một thời gian bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả mà phương pháp đông y mang lại. Những bài thuốc đông y chữa đau mỏi ê ẩm toàn thân dựa theo việc phục hồi và tăng cường những chức năng của lục phủ ngũ tạng. Việc này giúp khí huyết lưu thông và chữa triệt để các bệnh gây ra do cơ thể mất cân bằng.

Trên đây là nguyên nhân và cách chữa đau mỏi ê ẩm toàn thân được một bác sĩ cho tiết lộ. Bạn có thể thực hiện những cách này ở nhà với những trường hợp bị nhẹ. Tuy nhiên nếu bệnh trở nặng hoặc đau mỏi ê ẩm toàn thân kéo dài bạn nên đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe lớn để được xác định và điều trị một cách hợp lý để tránh bệnh tái phát lại trong tương lai.

Loading...