Kẹt ổ khóa là vấn đề nhức nhối khi ổ khóa của bạn để quá lâu và đã bị khô dầu theo thời gian. Vậy cách chữa ổ khóa bị kẹt như thế nào là đơn giản và dễ thực hiện nhất. Cùng Khoez.Info tìm hiểu ngay nào.

Dùng phấn trang điểm, bột than chì:

Có thể bạn không tin, nhưng bột than chì lại là thành phần có thể xử lý các ổ khóa kẹt. Từ xưa, bí kiếp của những người thợ sửa khóa trong dân gian là sử dụng dùng bột than chì để bôi trơn xử lý khi ổ khóa bị kẹt rất hiệu quả. Bởi vì bột than chì chúng có tác dụng bôi trơn lẫy khóa bị tắc do bụi rỉ sét, đồng thời hút hết ẩm mốc trong ổ khóa rất tốt.

Top 9+ cách chữa ổ khóa bị kẹt tại nhà đơn giản hình 1

Bạn hãy từ từ cho ít bột than chì vào lỗ khóa rồi vặn qua vặn lại nhẹ chìa khóa trong các xi lanh. Nếu nó không mở hãy thử lại một vài lần. Nếu không có bột than chì, bạn có thể thay thế bằng một ít phấn trang điểm nghiền nhuyễn. So với bột than chì, phấn trang điểm bôi trơn và hút ẩm tốt hơn hẳn.

Lưu ý, khi dùng bột than chì hoặc phấn, bạn không dùng kết hợp với bất kỳ chất bôi trơn nào khác.

Dùng dầu ăn bôi trơn:

Trường hợp ổ khóa bị rỉ sét hay phỏng đoán bị lệch bi, bạn hãy nhỏ một vài giọt dầu ăn vào ổ khóa, sau đó để nghiêng ổ khóa để dầu ăn ngấm vào các kết cấu bên trong của ổ khóa sau đó dùng chìa tra vào ổ vài lần để bôi trơn các bi bên trong ổ khóa. Còn đối với các loại khóa nắm đấm, gạt tay, bạn nên bôi trơn chìa khóa cắm vào, rút ra, vặn nhẹ vài lần.

Top 9+ cách chữa ổ khóa bị kẹt tại nhà đơn giản hình 2

Chỉ một vài thao tác đơn giản là bạn có thể giải quyết vấn đề về ổ khóa với dầu ăn, một phụ gia luôn sẵn có (Lưu ý tuyệt đối không được sử dụng mỡ động vật sẽ làm hỏng ổ khóa).

Ngâm ổ khóa vào xăng hoặc dầu hỏa:

Với khóa ổ bị kẹt do rỉ sét, ngâm chúng trong xăng hay dầu hỏa chừng 1 ngày để làm sạch tất cả bụi sắt trong ổ là cách làm đơn giản mà hiệu quả lại rất khả quan.
Còn đối với các loại khóa nắm, khóa gạt…không ngâm được vào xăng , dầu hỏa thì tốt hơn không nên áp dụng.
Còn nếu ổ khóa bị kẹt do hỏng chìa thì phải làm như thế nào? Hãy áp dụng ngay “chiêu thức” thứ 4 dưới đây

Dùng kẹp khóa mở khóa bị kẹt do hỏng chìa

Kẹp khóa là một trang bị cơ bản của bất cứ người thợ sửa khóa nào dùng để khắc phục ổ khóa bị kẹt do chìa hỏng. Nó sẽ giúp bạn thu phục được chiếc khóa cửa cứng đầu của mình.

Top 9+ cách chữa ổ khóa bị kẹt tại nhà đơn giản hình 3

Đầu tiên, bôi trơn lỗ khóa, từ từ đút kẹt khóa vào tới tận cuối gai của kẹp. Tiếp tục nhẹ nhàng di chuyển kẹp khóa lên xuống dọc lỗ khóa sao cho bạn cảm thấy gai kẹp móc vào chìa khóa bị kẹt . Sau đó kéo mạnh kẹp khóa để loại bỏ chìa khóa bị kẹt bên trong.

Chỉ với 4 phương pháp trên đã giúp cho chiếc ổ khóa của bạn hoạt động trơn tru trở lại rồi. Nếu bạn còn những kinh nghiệm chữa ổ khóa bị kẹt hãy cha sẻ ngay với khoez.info nhé.

Loading...