Cảm giác khó chịu khi bị đầy bụng chính là nổi khổ của những người có đường tiêu hóa yếu. Bài viết này sẽ rất hữu ích cho bạn nếu bạn đang tìm nguyên nhân và cách chữa đầy bụng hiệu quả nhất. Những phương pháp dưới đây điều đã được kiểm chứng và đảm bảo an toàn với mọi người.

Đầu tiên cùng khoez.info tìm hiểu nguyên nhân gây đầy bụng trước khi tìm cách chữa đầy bụng nhé.

Những nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu

Suy giảm chức năng tiêu hóa

Tio 9+ nguyên nhân và cách chữa đầy bụng tuyệt vời nhất hình 1

Chức năng tiêu hóa bị suy giảm là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Khi khả năng tiêu hóa của cơ thể giảm sút sẽ làm tồn đọng một lượng lớn thức ăn ở dạ dày. Bên cạnh đó các phản ứng lên men của vi sinh vật ký sinh tại dạ dày cũng sinh ra các khí gốc lưu huỳnh. Đây là nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi thường gặp.

Các vi sinh vật lên men trong hệ tiêu hóa quá nhiều

Tio 9+ nguyên nhân và cách chữa đầy bụng tuyệt vời nhất hình 2

Một số bệnh nhân chức năng tiêu hóa bình thường vẫn có thể mắc phải tình trạng chướng bụng, đầy hơi. Đây là do các vi sinh vật lên men trong hệ tiêu hóa đã khá nhiều. Bên cạnh đó nấm mốc phát triển trong lòng ruột cũng có thể thúc đẩy quá trình lên men gây ra đầy hơi, chướng bụng.

Ăn thực phẩm không phù hợp

Tio 9+ nguyên nhân và cách chữa đầy bụng tuyệt vời nhất hình 3

Các loại thực phẩm không phù hợp với cơ thể bạn là nguyên nhân gây nên tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu đặc biệt là với trẻ nhỏ. Do hệ tiêu hóa còn non yếu, trẻ thường khó tiêu hóa với một số loại thực phẩm nhiều năng lượng. Khi gặp tình trạng này trẻ thường có biểu hiện quấy khóc, biếng ăn.

Những cách chữa đầy bụng khó tiêu nhanh và hiệu quả nhất

Thức uống chữa đầy bụng khó tiêu

Tio 9+ nguyên nhân và cách chữa đầy bụng tuyệt vời nhất hình 4

Có nhiều loại thức uống rất tốt khi gặp phải tình trạng đầy bụng khó tiêu. Đó là:

  1. Nước chanh nóng: Nước chanh nóng có thể giúp bạn cải thiện tình trạng chướng bụng khó tiêu rất hiệu quả. Bạn có thể pha cùng với một ít đường và muối, dùng trước bữa ăn 15 phút để giảm tình trạng đầy hơi, khó chịu.
  2. Nước ép cà rốt: Một ít nước ép cà rốt sẽ giúp đem lại cảm giác dễ chịu hơn khi bạn bị đầy bụng.
  3. Nước cam nóng không đường: Là một giải pháp hiệu quả khi bị khó tiêu. Thức uống này giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động dễ dàng hơn. Đồng thời nhanh chóng loại bỏ được tình trạng đầy hơi, chướng bụng.
  4. Sữa tách bơ: Đây là một thực phẩm nên dùng sau bữa ăn với người thường xuyên khó tiêu. Một ít sữa tách bơ giúp cho quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra thuận lợi hơn.
  5. Dấm rượu táo pha nước ấm: axit có trong dấm giúp dạ dày tiêu hóa ổn định hơn. Dùng một cốc nước ấm pha cùng 2-3 muỗng dấm rượu táo sẽ giúp bạn dễ chịu hơn.

Cách chữa đầy bụng không tiêu hóa bằng thực phẩm

Tio 9+ nguyên nhân và cách chữa đầy bụng tuyệt vời nhất hình 5

Gừng: gừng là thực phẩm thường được khuyên dùng khi bị khó tiêu. Một vài lát gừng tươi ăn sống khiến tình trạng đầy hơi bớt khó chịu hơn. Nếu thường xuyên bị đầy hơi chướng bụng, bạn có thể dùng gừng để chế biến cùng nhiều món ăn khác.

Đu đủ: thêm một thực phẩm tốt cho người bị chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Thành phần papain có trong đu đủ sẽ giúp cơ thể tiêu hóa tốt protein và giải phóng khí. Tuy nhiên người bị viêm loét dạ dày không nên ăn đu đủ, nhất là đu đủ xanh.

Tỏi: đây là gia vị khá hữu ích cho những bệnh nhân chướng bụng đầy hơi. Dùng tỏi giúp bạn giảm cảm giác khó chịu sau bữa ăn rất tốt.
Tham khảo thêm: Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng gừng

Cách chữa đầy bụng khó tiêu bằng xoa bóp

Khi bị đầy hơi khó tiêu, bạn có thể xoa nhẹ nhàng vùng bụng theo chiều kim đồng hồ. Có thể bôi một chút dầu nóng khi thoa, đây là cách nhanh nhất giúp bạn chữa chứng đầy bụng khó chịu này.

Tio 9+ nguyên nhân và cách chữa đầy bụng tuyệt vời nhất hình 6

Bên cạnh biện pháp xoa bóp bạn có thể chườm túi hoặc khăn nóng cũng giúp cải thiện được tình trạng khó chịu do đầy hơi chướng bụng khó tiêu nhanh chóng.

Chữa đầy bụng khó tiêu bằng men tiêu hóa

Thiếu men tiêu hóa có thể khiến bệnh nhân thường xuyên cảm thấy khó chịu do đầy hơi, chướng bụng. Những thực phẩm tồn đọng, bị tiêu hóa chậm trong dạ dày sẽ khiến bạn gặp tình trạng này.

Tio 9+ nguyên nhân và cách chữa đầy bụng tuyệt vời nhất hình 7

Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung men tiêu hóa cho cơ thể. Các men tiêu hóa này sẽ hỗ trợ bạn tiêu hóa lượng thức ăn tồn đọng trong dạ dày, qua đó chữa chứng chướng bụng đầy hơi khó tiêu của bạn.

Uống thuốc chữa đầy bụng khó tiêu

Tio 9+ nguyên nhân và cách chữa đầy bụng tuyệt vời nhất hình 7

Thuốc điều trị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu là phương pháp nhanh chóng đẩy lùi bệnh này. Các thuốc điều trị đầy hơi khó tiêu hiện nay khá đa dạng. Có cả thuốc Tây và các thuốc Đông Y, gồm 3 nhóm chính là:

  1. Nhóm thuốc chống tiết acid, chống đầy hơi, chướng bụng như thuốc ức chế bơm Proton.
  2. Nhóm thuốc giúp dạ dày co bóp dễ dàng hơn, kích thích dạ dày ruột và chống nôn như Metoclopramid.
  3. Nhóm thuốc có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, chính là các loại men tiêu hóa ở trên.

Hôm nay chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những nguyên nhân gây đây bụngcách chữa đầy bụng hiệu quả nhất. Nếu có điều gì thắc mắc vui lòng comment hoặc email cho chúng tôi ở mục hỏi đáp và để được các chuyên gia giải đáp nhé.

Loading...